Cô sinh viên xuất sắc dành học bổng tại Pháp

Là một cô học trò trường THPT Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế  đã quyết định lựa chọn con đường mới với chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng thuộc Chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng giữa Đại học Kinh tế Huế và Đại học Rennes 1, Cộng hòa Pháp
Profile
Đào Thị Như Ý, cựu sinh viên K44 Rennes
Ngày sinh: 24/07/1992
Chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng
với ĐH Rennes 1, Pháp
Ngành: Tài chính – Ngân hàng
Sinh viên: Xuất sắc

Thành tích
- Học sinh khá giỏi 12 năm
- Sinh viên xuất sắc toàn khóa học 2010 – 2014
- Dành được học bổng Thạc sĩ vùng Poitou-Charentes
  tại Pháp.
Chào Như Ý, được biết bạn chưa hề biết tiếng Pháp khi tham gia học chương trình. Vậy lý do gì khiến chọn Chương trình Rennes?
Mình biết đến chương trình Rennes lúc chọn trường để thi đại học. Lúc đó đúng là mình chưa biết gì về tiếng Pháp. Khi bắt đầu chương trình, tiếp xúc với tiếng Pháp thì lại cảm thấy rất thích ngôn ngữ này. Hơn nữa, vì muốn sang Pháp học năm 3 nên mình càng có động lực học tiếng Pháp. Trong hai năm đầu, ngoài những giờ học trên lớp tiếng Pháp với giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt, mình cũng có tham gia các lớp học thêm. Điều quan trọng trong học ngoại ngữ là tự học và kiên trì rèn luyện, nhờ thế nên sau hai năm học mình đạt điều kiện để có thể học năm ba tại Rennes.

So với lớp chính quy bình thường thì chương trình học khá nặng, nhiều người rất nể khi nhìn bảng thành tích của bạn với loại”Xuất sắc”, ngay cả khi học tại Pháp. Vậy bạn đã sắp xếp thời gian học ntn?

Hai năm đầu tại Việt Nam, mình áp dụng việc học, nhớ ngay trên lớp. Ngoài ra, mình học Tiếng Pháp bằng việc nghe nhạc và học nói theo cách ”Không sợ sai”(Cười). Khi qua Pháp thì mình bắt đầu sắp xếp thời gian học một cách nghiêm túchơn. Vì chương trình học ở Pháp hơi khác, lại học bằng tiếng Pháp nên phải sắp xếp thời gian để có thể học tốt được tất cả các môn và chuẩn bị kĩ cho các kì thi. Thường thì những bài học trên lớp mình sẽ đọc lại vào cuối ngày, sau đó tùy vào lịch rãnh để sắp xếp thời gian viết tóm tắt lại kiến thức vào các tờ giấy nhỏ, và bắt đầu ôn từ một tháng trước kì thi đối với thi cuối kì.

Sau khi nhận được học bổng, cảm xúc của bạn như thế nào ?

Học bổng cũng là một động lực để mình cố gắng hơn nữa, vì thế lúc nhận học bổng mình đương nhiên rất vui. Vui vì đó là một món quà cho những nỗ lực vừa trải qua, và vui vì mình vẫn được sang Pháp học thạc sĩ mà lại tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Hiện đang học tập và nghiên cứu tại Pháp, vậy sau khi kết thúc khóa học Thạc sĩ, bạn có dự định gì?

Năm nay mình học Thạc sĩ hướng nghiệp năm hai chuyên sâu về lĩnh vực tài chính. Hiện tại mình đang thực tập 6 tháng trong lĩnh vực này. Mình định sang năm sẽ đăng kí học thêm một ngành khác bổ trợ để trang bị thêm kiến thức và kĩ năng trước khi đi xin việc ở Pháp vào hai năm tới. Và nếu có thể, sau khi kết thúc khóa học, mình sẽ tiếp tục học lên Tiến sĩ.

Như Ý( thứ 3 bìa trái) cùng các bạn học cùng khóa tại Rennes, Pháp

Bạn đã xuất sắc đạt được học bổng,bạn có thể chia sẻ để mọi người biết thêm một chút về quá trình xin học bổng của mình?

Chia sẻ về quá trình xin học bổng, mình rất cám ơn anh phụ trách văn phòng Đại sự quán Pháp tại Huế đã giới thiệu học bổng này, và quý cô thầy đã giúp đỡ nhiệt tình về mặt giấy tờ thủ tục. Để xin được học bổng không thể nói là dễ, vì số người xin thì nhiều mà số học bổng được cấp lại luôn rất hạn chế. Ngoài ra mình cũng tin là có một tí may mắn nữa. Nhưng mà, điều kiện cần là những nỗ lực trong quá trình học tập để có một bảng thành tính đáng chú ý, những động lực chính đáng để thuyết phục học bổng đó là dành cho bạn và cuối cùng, “một cây làm chẳng nên non”, bạn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ quý cô thầy, anh chị hướng dẫn hồ sơ hay những người đi trước để tham khảo những kinh nghiệm bổ ích.

Như Ý cùng bạn học tham gia hoạt động ngoại khóa

Cám ơn Như Ý về cuộc trò truyện này. Chúc bạn thành công trên con đường sắp tới ./.

Đây là một số chia sẻ của một thành viên cộng đồng Rennes, mong là sẽ hữu ích đối với các bạn muốn tìm hiểu về chương trình.

Hà Phi Hường