SĐT Tư vấn: 0234 3817399 Kết nối với chúng tôi:
2 năm trước

GẶP LẠI CHÀNG TRAI NĂM ẤY

Nguyễn Văn Thuận, Cựu sinh viên K45 Rennes. Tham gia học tập 4 năm tại Việt Nam, anh chàng luôn ấp ủ ước mơ đi Pháp…Và thành công hôm nay bắt nguồn từ sự nỗ lực của chính bạn. Quyết tâm đi Pháp – Thuận hoàn thành khóa học tại Việt Nam và lựa chọn đi Pháp sau khi kết thúc khóa học, Thuận đã được Đại học Rennes 1, Pháp nhận tham gia học Thạc sĩ. Sau 2 năm học Thạc sĩ, Thuận tiếp tục tìm cơ hội và thử sức của mình bằng việc tìm việc tại Pháp và hiện tại Thuận đang làm việc tại công ty Amundi (Kiểm soát quản lý). 

Chúng ta hãy cùng gặp lại chàng trai năm ấy để biết thêm về anh chàng đáng yêu này nhé. 

Chào Thuận lâu lắm rồi mới gặp lại bạn. Mình mới đc biết bạn vừa được nhận vào công ty Amundi Assset Management ở Paris.

         Em chào Chương trình!
         Sau khi học xong 2 năm thạc sĩ (M1 và M2) tại Khoa Kinh tế, Đại học Rennes 1 thì em đã tiếp tục học thêm một năm Alternance (chương trình vừa học vừa làm 3 tuần làm việc ở công ty và một tuần học ở trường). Em may mắn tìm được alternance về Kiểm soát quản lý (Contrôle de gestion PNB) ở công ty Amundi từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018. Sau khi kết thúc chương trình, em cũng may mắn được giữ lại làm Kiểm soát viên (Contrôleur de gestion) ở Bộ phận Pôle Encours.
Nguyễn Văn Thuận tại Pháp

         Thuận nói đó là May Mắn, nhưng theo mình đó là sự nỗ lực của bản thân và bạn xứng đáng vì điều đấy. Thuận có thể chia sẻ về công việc mới của mình được không?

        Công việc của em liên quan đến việc phân tích và xử lý số liệu liên quan đến các hoạt động quản lý của tập đoàn Amundi, xây dựng các báo cáo, hằng tháng, hằng quý và hằng năm, quản lý và theo dõi các référentiels dédiés (các quỹ đầu tư, người quản lý quỹ đầu tư…), tự động hóa các công việc hằng ngày trên Excel bằng VBA…
         Khối lượng công việc hằng ngày của em không quá nhiều. Mỗi tuần em làm việc 35 tiếng. Chỉ có một vài hôm cuối tháng thì công việc hơi nhiều nhưng đó cũng là đặc thù của ngành này.

         Thuận thấy công việc và môi trường làm việc như thế nào?

          Môi trường làm việc ở đây rất năng động, em không chỉ giao tiếp với đồng nghiệp trong phòng mà còn được làm việc với những phòng ban khác trong công ty cũng như tại các chi nhánh của Amundi ở nước ngoài. Mọi người đều rất là vui vẻ và hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ người khác.
          Hằng năm công ty tạo điều kiện cho nhân viên tham gia nhiều chương trình học khác nhau nhằm bổ sung kiến thức về kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, giao tiếp… Những khóa học này khá hay và bổ ích.
          Chế độ đãi ngộ của công ty cũng rất tốt. Cũng giống như nhiều công ty ở Pháp, mình sẽ có khoảng hơn 40 ngày nghỉ có lương trong một năm. Ngoài lương cứng mình có thêm một phần tiền thưởng và nhiều ưu đãi khác…
          Em cảm thấy rất thích công việc hiện tại của mình vì nó phù hợp với mong muốn và kinh nghiệm của em.

          Hẳn 4 năm sinh sống học tập và làm tại Pháp, cuộc sống của bạn chắc có nhìêu thay đổi. Chia sẻ một chút về cảm xúc của bạn khi quyết định làm việc tại Pháp, sống xa gia đình được không?

        Có một số bạn sinh viên sau khi học xong thì quyết định về và một số thì quyết định ở lại. Em nghĩ đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người sinh viên đi du học: Nên về hay ở lại? Cái này thì được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Riêng em thì em quyết định ở lại Pháp làm việc. Quyết định này khá khó khăn với em vì em phải sống xa gia đình, bạn bè, đồ ăn Việt… Nhiều khi cũng nhớ nhà lắm, cũng muốn về ăn bữa cơm với ba mẹ, rồi đi cà phê hàn thuyên với bạn bè. Thế nhưng trong thời đại hiện nay, giao thông, thông tin liên lạc rất phát triển nên em nghĩ khoảng cách cách địa lý không còn là một vấn đề quá lớn. Chỉ 11h đi máy bay là có thể về tới nhà rồi. Cũng như hâu hết mọi người khi đi du học thì thời gian khó khăn nhất là thời gian ban đầu vì có rất nhiều áp lực: xa quê hương, sư khác biệt về văn hóa, rào cản ngôn ngữ, công việc học tập… Nhưng nếu vượt qua được khoảng thời gian này thì sẽ đỡ hơn rất nhiều. Thêm nữa em thấy cuộc sống ở pháp cũng phù hợp với mình (chất lượng cuộc sống cao, an sinh xã hội tôt, đi lại cũng tiện..). Nên em nghĩ việc mình ở lại làm việc là một quyết định đúng đắn.

Nguyễn Văn Thuận, Cựu sinh viên khóa K45 Rennes

      Được biết bạn là cựu sinh viên của Chương trình Rennes, một chương trình đã được xây dựng và phát triển hơn 10 năm qua. Chương trình đã mang lại cho bạn những cơ hội gì?

Nguyễn Văn Thuận ( chính giữa) cùng các bạn tại Pháp

        Em rất cám ơn chương trình vì chính chương trình đã tạo cho em cơ hội được học thêm một ngôn ngữ mới là tiếng pháp. Chương trình cũng mang lại cho em nhiều kiến thức bổ ích về chuyên ngành, không những là kiến thức về kinh tế trong nước mà còn là kiến thức về tài chính kế toán của Pháp. Những kiến thức này đã giúp ích em rất nhiều trong quá trình theo học thạc sỹ ở Pháp. Chương trình cũng tạo cho em cơ hội được tiếp xúc với một số giáo viên từ những trường lớn như đại học kinh tế quốc dân, đại học kinh tế HCM và đặc biệt là các giáo viên từ đại học Rennes 1. Đặc biệt hơn nữa, chương trình là cầu nối cho em có cơ hội được đi ra nước ngoài học tập và tiếp xúc với một nền văn hóa mới và có thêm những mối quan hệ mới.

        26 tuổi đã làm việc tại công ty Amundi Asset Management Pháp, bạn có thể tóm gọn thành công của mình trong 5 điều?

         Thực sự em không dám gọi đây là một thành công mà chỉ là bước đầu đạt được một phần mục tiêu của mình đã đặt ra trước đó. Để có thể được đi học ở pháp và tìm thấy một công việc mình ưu thích ở Pháp thì ngoài sự cố gắng của bản thân còn có một phần rất lớn là sự động viên giúp đỡ của gia đình và bạn bè ở Việt Nam cũng như ở Pháp.Theo quan diểm của cá nhân em,  để có thể đạt được một mục tiêu nào đó, mình cần phải có:

  • Đam mê : Nếu mình làm một công việc nào đó với niềm đam mê thì sẽ dễ thành công hơn.
  • Ham học hỏi : Học hỏi để có thêm kiến thức và để biết thế mạnh của mình là gì để phát triển thêm. Không những là kiến thức ở trường ở công ty mà còn là ở ngoài đời thường
  • Ý chí : Trong quá trình học tập và làm việc thỉnh thoảng mình sẽ gặp phải một số khó khăn. Để có thể vượt qua được những khó khăn đó thì mình cần phải có một ý chí vững vàng và sắt đá.
  • Luôn giữ thái độ tích cực vui vẻ
  • Hòa đồng

        Cảm ơn Thuận về những chia sẻ của mình. Chương trình chúc bạn luôn vững bước, thành công trên con đường mình đã chọn. Một lần nữa chúc mừng Thuận.

          Em cám ơn chương trình và chúc chương trình ngày càng phát triển hơn nữa.

 Hà Phi Hường