SĐT Tư vấn: 0234 3817399 Kết nối với chúng tôi:
1 năm trước

Cảm nhận của sinh viên Nhật Linh, lớp K50 Rennes đang học tập năm thứ 4 tại Pháp trong mùa dịch Covid-19

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng đến rất nhiều đến các nước trên Thế giói. Đặc biệt là sự gián đoạn trong quá trình học tập của học sinh và sinh viên. Trong tình hình đó, các sinh viên của chương trình Rennes đang học năm 4 tại Rennes đã có suy nghĩ thế nào khi mà Châu Âu đang là đóng cửa và là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh?

Chương trình đã thực hiện phỏng vấn với bạn Nhật Linh, lớp K50 Rennes đang học tập năm thứ 4 tại Pháp. Chúng ta cùng lắng nghe những tâm sự của Linh về cuộc sống và việc học tập của du học sinh tại Pháp trong một khoảng thời gian đáng nhớ này nhé.  

Chào Nhật Linh, hiện tại bạn cùng bạn cùng lớp đang học tại Rennes, Pháp, tình hình dịch Covid-19 ở Pháp đang diễn biến khá phức tạp. Nhà trường có kế hoạch gì trong thời gian giãn cách xã hội tại Pháp không?

Chào chị, hiện tại thì tụi em đã hoàn thành xong chương trình học . Trước đó trong thời gian giãn cách xã hội, toàn bộ các trường học ở Pháp đều đóng cửa. Vì vậy, trường Đại học Rennes 1 đã đưa ra phương án học và thi online. Tụi em thấy phương án này được thực hiện khá hiệu quả và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid19. Đặc biệt, tụi em luôn nhận được sự quan tâm nhiệt tình của các thầy cô trong khoa như thầy C.Tavéra, cô Ngọc, cô Chantal Gueguen…(*)

Hiện tại, cuộc sống của các bạn có bị xáo trộn nhiều không?

Mặc dù có một vài xáo trộn nhưng cuộc sống của tụi em ở Crous(**) vẫn diễn ra bình thường. Và vì được nghỉ học, nên tụi em có nhiều thời gian rảnh để gặp gỡ thêm nhiều bạn bè ở cùng ký túc xá.

Các bạn có lo lắng khi mình đang là du học sinh và không thể về nước trong thời gian này không?

Lúc tình hình dịch bệnh bùng phát, tụi em có chút hoang mang. Nhưng sau đó, cảm thấy việc ở yên tại chỗ thì sẽ tốt và hạn chế lây lan hơn.

Các bạn có những biện pháp gì để phòng chống dịch?

Tụi em luôn ở trong ký túc xá, chỉ ra ngoài khi cần thiết, giữ khoảng cách tối thiểu, luôn mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay khi ra ngoài.

Việc học của các bạn có bị ảnh hưởng nhiều không?

Việc học của tụi em được chuyển từ trực tiếp sang học online, các bài kiểm tra vẫn diễn ra bình thường. Em không thấy có nhiều ảnh hưởng lắm.

Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bênh ổn định, bạn có kế hoạch gì sau khi kết thúc kháo học tại Pháp?

Hiện tại thì mọi sinh hoạt xã hội đã gần như bình thường trở lại, em cùng các bạn đều có những mục tiêu riêng. Cải thiện tiếng Pháp và tìm kiếm cơ hội mới.

 Cảm ơn Linh đã trả lời phòng vấn nhanh. Chúc Linh và các bạn sớm hoàn thành kế hoạch của mình trong năm nhé!

(*) Các thầy cô phụ trách, giảng dạy trong Chương trình tại Pháp và Việt Nam

(**) Crous: Trung tâm phục vụ sự nghiệp Đại học và giáo dục phổ thông khu vực của Pháp.