SĐT Tư vấn: 0234 3817399 Kết nối với chúng tôi:
7 năm trước

Gặp cô sinh viên năm 4 – thủ khoa năm 2014 tại Đại học Rennes 1, Pháp

Họ và tên: Nguyễn Bùi Diệu Thảo  
Ngày sinh: 20/11/1993
Trường: Chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng với ĐH Rennes 1, Pháp
Đại Học Kinh tế Huế.
Ngành: Tài chính – Ngân hàng
Sinh viên: Giỏi và Xuất sắc 3 năm liền.
Thành tích:
Học sinh giỏi 12 năm
– Giải 3 học sinh giỏi Tỉnh môn Pháp
– Tốt nghiệp thủ khoa năm 2014 tại Đại học Rennes 1, Pháp

 

 

Profile

 

Là một cô học trò đáng yêu chuyên Pháp trường Quốc Học Huế, với số điểm kì thi đại học là 23,5 chuyên ngành  Quản trị kinh doanh – Trường đại học Kinh tế Huế. Thảo đã có một sự lựa chọn khác cho tương lai của mình, cô bạn đã chọn chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng thuộc Chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng giữa Đại học Kinh tế Huế và Đại học Rennes 1, Cộng hòa Pháp.
Chào Thảo, được biết bạn đậu vào chuyên ngành Quản trị kinh doanh với số điểm khá cao, vậy lý do gì khiến bạn thay đổi quyết định tham gia học Chương trình Rennes?

Mình biết được chương trình này có chất lượng đào tạo cao sau khi tham khảo ý kiến của một số anh chị những khoá Rennes trước. Mặt khác, mình cũng rất hứng thú với ngành học Tài chính – Ngân hàng. Bên cạnh đó, mình cũng muốn sử dụng, phát huy thế mạnh tiếng Pháp của mình. Hơn nữa khi tham gia học Chương trình mình nghĩ mình sẽ có được cơ hội học tập và trải nghiệm cuộc sống ở Pháp, ước muốn của mình từ nhỏ. Và cuối cùng mình cũng đã thực hiện được, mình thấy lựa chọn đăng ký học chương trình của mình là thực sự đúng đắn.

Cảm nhận của bạn về chương trình?

Đầu tiên, không như những lớp chính quy thường, lớp mình chỉ có khoảng 40 bạn sinh viên, các thầy cô có thể dễ dàng bao quát hết quá trình học tập của từng sinh viên, từ đó nhắc nhở  nâng cao hiệu quả học tập cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của sinh viên nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho con đường nghề nghiệp sau này.

Nội dung của chương trình học hết sức tiên tiến, hiện đại với nhiều kiến thức mới thú vị, phù hợp với thực tế. Giảng viên của chương trình không những có trình độ chuyên môn cao mà còn rất tận tình hướng dẫn.

Ngoài ra, chương trình còn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội học tập vào năm thứ 3 tại Cộng hòa Pháp.

Thảo (bìa trái) và bạn tại Rennes, Pháp

 

Khi học năm thứ 3 tại Pháp, bạn đã có những kế hoạch gì cho học tập để đạt được thành tích thủ khoa ở một trường đại học ngoài nước?

Học tập ở nước ngoài thực sự vừa là cơ hội vừa là thử thách không hề nhỏ đối với chúng mình. Khó khăn lớn nhất chính là rào cản ngôn ngữ. Mình thấy nội dung chương trình học không phải là quá khó đối với sinh viên Việt Nam, chỉ là không thể tiếp cận nhanh chóng bài giảng của những giáo sư như các bạn sinh viên Pháp khác.

Vì vậy, thời gian rảnh mình thường tự trau dồi khả năng nghe viết tiếng Pháp của mình thông qua phim ảnh, nhạc hay bằng việc thường xuyên liên lạc và nói chuyện với những bạn sinh viên trên trường hoặc những người bạn Pháp xung quanh. Còn về học tập, mình không đè nặng hoặc đưa ra bất cứ chỉ tiêu kết quả hay thành tích nào, mình chỉ cố gắng hết sức của mình, nếu không được tốt đi chăng nữa thì cũng không phải hối hận. Mình thường trao đổi bài học hay mượn vở ghi chép của những bạn Pháp, rồi tối về nhà dành khoảng tầm từ 1-2 tiếng để mình lại cho hiểu thật kỹ càng. Cuối tuần mình tự dành cho mình thời gian nghỉ ngơi, đi chơi với bạn để giải tỏa áp lực.

Mình không có thời khoá biểu cụ thể vì tính mình hay tuỳ hứng. Thời gian ôn chuẩn bị thi thì mình sắp xếp thời gian cho hợp lý giữa ôn bài và giải trí để khỏi phải bị phân tâm, tập trung ôn luyện hiệu quả bài giảng. Mình nghĩ chương trình học ở bên trường Rennes không phải quá tầm đối với sinh viên mình, chỉ cần có một kế hoạch hợp lý là được và hãy luôn luôn tự tin vào chính bản thân mình.

 Hà Phi Hường