Trường Đại học Kinh tế ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Rennes 1, Pháp (Giai đoạn 2017-2021)

Chiều nay 07/11/2016, tại Phòng họp, Trường Đại học Kinh tế Huế đã kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Rennes 1, Pháp. Tham dự lễ ký kết, về phía Đại học Rennes 1, có GS. Jean Jacques Durand – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Rennes 1. Về phía Đại học Huế có TS. Trương Quý Tùng – Phó Giám đốc. Về phía Viện Pháp có TS. Nguyễn Quốc Bảo – Giám đốc Viện Pháp tại Huế. Về phía Trường Đại học Kinh tế có PGS.TS Trần Văn Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS. TS Nguyễn Tài Phúc – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Trịnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng; TS. Trương Tấn Quân – Phó Hiệu trưởng; các thầy cô đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường cùng toàn thể các sinh viên Chương trình Rennes.

Quang cảnh buổi lễ ký kết

Với mục tiêu là hợp tác liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, hỗ trợ và hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa trường Đại học Kinh tế Huế và Đại học Rennes 1 sẽ tạo ra một nguồn nhân lực tốt cho Việt Nam và cũng là cơ hội để các giảng viên, cán bộ trường Đại học Kinh tế Huế nâng cao được trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và phương pháp giảng dạy của mình.

PGS.TS Trần Văn Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phát biểu tại buổi lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Văn Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường đã vui mừng chào đón GS. Jean Jacques Durand đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Kinh tế. Phó Giáo sư đã nói rõ từ năm 1996 trường Đại học Kinh tế và Đại học Rennes 1, Pháp đã có mối quan hệ hợp tác trong các hoạt động đào tạo ngắn hạn, trao đổi giảng viên, đồng thời hai trường đã thực hiện hợp tác đào tạo, đồng cấp bằng ngành Tài chính – Ngân hàng và chính thức tuyển sinh kể từ năm 2007. Kết quả của quá trình hợp tác này là Chương trình đã tuyển sinh được 10 khóa sinh viên, với quy mô là 415 em. Hiện tại Chương trình đã có 6 khóa đầu tiên tốt nghiệp với số lượng 295 em, tỷ lệ 98,6%; trong đó có 72 sinh viên đã đáp ứng được những điều kiện và trình độ chuyên môn và trình độ tiếng Pháp để theo học cử nhân năm thứ 3 tại Đại học Rennes 1; có 42 sinh viên nhận bằng cử nhân Quốc gia Pháp; có 27 sinh viên quay trở lại Pháp học tiếp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Phó Giáo sư nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác lần này có tầm quan trọng hàng đầu trong chiến lược đào tạo hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển, quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế và Đại học Rennes 1, Pháp. Đồng thời, mang lại cơ hội tốt để các giảng viên hai trường trao đổi học thuật, kết nối chương trình đào tạo cũng như mở ra các cơ hội nghề nghiệp và triển vọng khác cho sinh viên trong tương lai. Phó Giáo sư tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ đạt được nhiều kết quả trong giai đoạn tới và ngày càng phát triển hơn nữa.

Giáo sư Jean Jacques Durand – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Rennes 1, phát biểu tại buổi lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Durand – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Rennes 1, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và nồng nhiệt của trường Đại học Kinh tế. GS cũng đánh giá cao vị thế cũng như những thành tựu mà trường Đại học Kinh tế đã đạt được và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao hơn với nhiều hoạt động đa dạng trong thời gian tới. Đánh dấu sự hợp tác quốc tế đầy ý nghĩa này, GS. Durand – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Rennes 1 và PGS.TS Trần Văn Hòa – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác – đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ giữa hai trường.

PGS.TS Trần Văn Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và GS. Durand – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Rennes 1, Pháp đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác

Buổi lễ ký kết đã kết thúc tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác đa dạng và toàn diện hơn trong tương lai giữa hai trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế và Đại học Rennes 1, Pháp và đánh dấu một bước tiến trong quan hệ hợp tác quốc tế giữa hai trường nói riêng và giữa Việt Nam – Pháp nói chung.

Đại diện lãnh đạo hai trường chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong chiều 07/11, Trường Đại học Kinh tế Huế đã tổ chức lễ khai giảng khóa 10 (2016 – 2020) cho những sinh viên K50 vừa trúng tuyển và trao bằng tốt nghiệp cử nhân của Đại học Rennes 1 cho 4 sinh viên khóa 6 (2012-2016) thuộc chương trình đồng cấp bằng Pháp – Việt ngành Tài chính – Ngân hàng giữa Trường đại học Kinh tế Huế và Đại học Rennes 1.

Trong tổng số 31 sinh viên khóa 46 (2012-2016) Chương trình Rennes được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng đợt này, có 04 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi (chiếm 12,9%); có 27 sinh viên tốt nghiệp loại Khá (chiếm 87,1%); đặc biệt có 5 sinh viên đã được vinh dự trao bằng cử nhân của Đại học Rennes 1, Pháp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Giáo sư Jean Jacques Durand trao Bằng Cử nhân Quốc gia của Đại học Rennes 1 – Cộng hòa Pháp cho các tân cử nhân
Giáo sư Jean Jacques Durand – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Rennes 1, phát biểu tại buổi lễ khai giảng và trao bằng
TS. Trương Quý Tùng – Phó Giám đốc Đại học Huế, phât biểu tại buổi lễ khai giảng và trao bằng