SĐT Tư vấn: 0234 3817399 Kết nối với chúng tôi:
3 năm trước

TUẤN ANH- ĐAM MÊ VÀ SỰ LỰA CHỌN TÁO BẠO

          Tuấn Anh – anh chàng sinh viên năm tư thuộc Chương trình LKĐT Rennes đã có một hướng đi mới cho đam mê của mình. Hiện tại, Tuấn Anh đang là du học sinh của Chương trình tại Pháp. Với con đường hoàn toàn trái ngược với đam mê của mình, Tuấn Anh đã chứng minh rằng chỉ cần ĐAM MÊ thật sự bạn sẽ thành công. Sự lựa chọn Chương trình là cầu nối giúp Tuấn Anh thực hiện được ước mơ trở thành người nghiên cứu sản phẩm xe hơi.

        Chào Tuấn Anh, đầu tiên Chương trình chúc mừng bạn về kết quả trúng tuyển tại trường LISAA – L’Institut Supérieur des Arts Appliqués tại Rennes

         Chào chương trình và cảm ơn lời chúc của Chương trình ạ!

         Đam mê của bạn là Nghệ thuật vậy tại sao bạn chọn Chương trình Rennes?

         Mình bắt đầu vẽ vời từ lúc còn bé tí, cộng với niềm yêu thích xe hơi, nghề thiết kế xe hơi đã trở thành một ước mơ lớn nhất của mình từ thuở nhỏ cho đến tận bây giờ. Lớn hơn một chút, mình mới biết rằng ở Việt Nam không có ngành đó, việc đi học nước ngoài thời điểm đó là một việc ngoài khả năng của mình và gia đình, nên mình đã tạm gác lại giấc mơ đó và mơ về giấc mơ khác thực tế hơn, đó chính là trở thành nhà nghiên cứu sản phẩm về xe hơi, đúng, vẫn là xe hơi! Tận dụng lợi thế tiếng Pháp được học từ cấp 2, mình nhận thấy chương trình Rennes là tốt nhất để có thể thực hiện giấc mơ của mình, nên mình đã chọn chương trình này sau khi đã cân nhắc rất nhiều trường nhiều ngành khác nhau không chỉ ở Huế mà còn ở các thành phố khác nữa.

Tuấn Anh trong buổi triển lãm xe hơi tại Pháp

        Việc học trái vs sở thích ban đầu có gây nhiều khó khăn trong qt học tập k?

         Thực sự cũng rất khó khăn. Từ hồi cấp 2 mình học cũng không giỏi lắm, nhất là toán, thực sự mình chỉ giỏi toán hình còn toán đại số và mình có vẻ không thuộc về nhau. Nhiều người nói rằng tại sao không đi học kiến trúc, nhưng vì điểm vật lý mình không cao lắm và vì… quá thích xe hơi, với mong muốn trở thành nhà nghiên cứu sản phẩm về xe hơi nên mình đã “liều” theo ngành kinh tế. Trong quá trình học cũng hơi chật vật lúc đầu với việc phải học lại những kiến thức toán cũ đã học thời phổ thông. Nhưng không phải vì học trái sở thích như vậy mà mình lại cảm thấy chán, vẽ vời và kinh tế có vẻ không liên quan lắm, nhưng mình cũng toàn lấy sở thích của mình để thêm vào cho những lần thuyết trình trên lớp, hay thậm chí là cả vào những buổi lễ hay hội mà lớp mình tổ chức.

         Thật sự mình thấy Chương trình chính là cầu nối để mình thực hiện ước mơ.

Tuấn Anh tại Pháp

         Bạn đã chuẩn bị những gì để thành công trong việc nộp đơn vào trường LISAA?

         Sang đến Pháp, tiếp xúc với kiểu suy nghĩ thoáng của người tây, mình mới nhận ra là mình cần phải thực sự theo đuổi cái mình đam mê. Thậm chí trước khi đặt chân đến Pháp mình cũng vẫn nghĩ rằng mình sẽ hoàn thành tốt bậc đại học rồi tiếp tục học lên Cao học ngành kinh tế. Nhưng sau một vài biến cố nhỏ, mình đã suy nghĩ lại về bản thân, nhờ vào những lời động viên từ gia đình, bạn bè và thậm chí các thầy cô tại Pháp, mình đã quyết định sẽ theo đuổi cái mình đam mê. Chỉ là lúc đấy mình nghĩ rằng nếu bây giờ không làm, thì sau này sẽ hối hận. Nên mình đã chạy ngay đến trường LISAA và hỏi cách làm hồ sơ xin học. Thực chất mình chẳng chuẩn bị gì nhiều và người ta cũng không yêu cầu gì nhiều, chỉ cần chứng minh được mình đam mê và có khả năng, là người ta sẽ đồng ý. Một tiếng đồng hồ phỏng vấn và làm một bài kiểm tra vẽ tại chỗ, quả thực một tiếng đồng hồ đó đối với mình hoàn toàn không hề có một chút áp lực nào. Sau buổi phỏng vấn, giám khảo bắt tay mình và nói: “Chúc mừng, em đã trở thành sinh viên của trường rồi đấy!”

         Bạn có thể chia sẻ một số lời khuyên hay kinh nghiệm về việc chọn chương trình học tại Pháp?

         Theo ý kiến cá nhân của mình, việc chọn ngành học nào thì đó là tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi người. 

         Kinh nghiệm về việc chọn chương trình của mình thì cũng không có gì nhiều, nếu bạn đã có được trường hay ngành nghề mình muốn, thì cứ cố gắng liên hệ với họ càng nhiều càng tốt, tận dụng thời gian đi hỏi xung quanh xem có ai từng học ở đấy chưa, lên mạng tìm các cổng thông tin liên lạc của trường, có rồi thì mình cứ hỏi tới tấp, vì người ta để địa chỉ liên lạc ở đấy là để mình hỏi mà. Thực sự hồi trước mình cũng hay e thẹn không dám gọi hay hỏi gì đâu, nhưng thời thế tạo anh hùng, đôi khi phải chai mặt một tí, phải lầy lội một tí thì mới được.

        Thực ra nói thì dài, nhưng tóm gọn lại là cái khó nhất là phải biết mình muốn gì, nếu biết rồi thì những bước đằng sau diễn ra thực sự rất dễ dàng.

       Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ vô cùng quý báu! Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công trên con đường học tập sắp tới và có thêm nhiều trải nghiệm mới ngôi trường mới vào tháng 9.

Cùng ngắm một số tác phẩm của Tuấn Anh nhé:

Hà Phi Hường.